Đằng sau cánh cửa nhỏ dẫn lên cầu thang với một thứ ánh sáng mờ dìu dịu là thế giới riêng của đầu bếp tại Tokyo, Yoshiaki Takazawa. Cửa hàng của ông Takazawa khá đặc biệt, nó chỉ có 10 chỗ ngồi và sẽ do chính tay ông phục vụ cho các thực khách. Ông chủ nhà hàng thân thiện này luôn khuyến khích du khách cùng đồng hành với mình trong suốt chuyến du lịch ẩm thực kéo dài 3 tiếng đồng hồ khi bước chân vào nhà hàng.
Những món ăn trên thực đơn của nhà hàng đều được Takazawa dày công chuẩn bị và thậm chí còn có cả một câu chuyện bên lề liên quan đến chúng. Với hương vị quyến rũ cùng cách trình bày cầu kỳ, các món ăn được làm bởi đầu bếp Takazawa đã khiến cho thực đơn tại nhà hàng của ông trở thành một trong những địa chỉ thu hút dân sành ăn nhất trên toàn thế giới.
Vậy những món ăn của Takazawa có gì mà thu hút thực khách tới như vậy? Bạn có thể tìm được câu trả lời ở ngay dưới đây:
Món Rock on the Seashore (Đá trên bãi biển) đã tạo ra từ bánh mì đen trộn khoai tây nghiền để tạo ra hình dáng giống như hòn đá. Đi kèm với món "bánh đá" này là một loại hải sản có xuất xứ từ Tây Ban Nha cùng rong biển đến từ Okinawa. Takazawa giải thích: "Tôi muốn miêu tả một bờ biển sống động nhất có thể trên bàn ăn. Và tôi cũng muốn tạo nên một điều gì đó khác lạ so với những chiếc bánh thông thường".
Dinosaur Egg from Miyazaki (Trứng khủng long từ Miyazaki): Quả trứng khủng long đặc biệt này được làm từ bánh trứng đường và xoài nghiền. Vỏ trứng là sự kết hợp chocolate và bột nghệ, bột ớt, còn dấu chân khủng long được làm từ wasabi. Ý tưởng độc đáo này được hình thành khi Takazawa tới Mexico và phát hiện ra người dân bản địa nơi đây ăn trái cây mùa hè cùng bột ớt.
Ayu in Clear Stream (Cá Ayu giữa dòng nước trong) được Takazawa sử dụng một kỹ thuật đặc biệt để tạo thành món ăn. Món ăn này ăn kèm với súp dưa chuột. Món cá Ayu khi còn tươi, nó có mùi như một loại rau và không có mùi tanh. Món ăn này được Takazawa dùng để diễn tả cho thực khách về không khí mùa hè của đất nước Nhật Bản.
Ratatouille là món ăn kết hợp từ 15 loại rau củ nấu chín, sau đó cuốn lại theo kiểu sushi với bắp cải tím. Cách thưởng thức món này tuyệt nhất là cho tất cả vào miệng và nhai. Bởi vậy, bạn có thể cảm nhận được từng loại hương vị khác nhau của rau cùng một lúc. Ông chủ cửa hàng tự hào nói về món Ratatouille của mình: "Đây là món "đặc sản" của riêng tôi. Các nhà hàng khác thường để nguyên miếng lớn cho các khách hàng ăn. Nhưng tôi quyết định cắt làm từng miếng nhỏ để thực khách có thể trải nghiệm trọn vẹn."
Raindrops (Giọt mưa) cũng được nhiều du khách trầm trồ vì vẻ đẹp trong sáng của nó khi được bày lên chiếc lá sen. Takazawa cho biết ông luôn muốn thể hiện các mùa trong năm của Nhật Bản lên các món ăn. Và Raindrops tượng trưng cho mùa mưa. Đặc biệt hơn, món này được làm từ... caviar (trứng cá muối).
Like CỘNG ĐỒNG NHẬT NGỮ khám phá văn hoá Nhật Bản
Đăng nhận xét
Viết bình luận bằng tiếng Việt có dấu nhé!